Hướng dẫn cách vệ sinh thùng tách mỡ inox dễ dàng, đơn giản

Bể tách mỡ là công cụ dùng để thu hồi và lưu trữ toàn bộ mỡ có trong nước thải, là một thiết bị có cấu tạo rất đơn giản nhưng hiệu quả hoạt động thì lại rất cao. Công ty INOX TRUNG THÀNH chúng tôi đã nghiên cứu, chế tạo nhiều mẫu sản phẩm phù hợp với từng quy mô sử dụng khác nhau. Mời mọi người cùng tham khảo tại đây nhé.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thùng lọc mỡ, bể tách mỡ

Cấu tạo của thùng lọc mỡ

Bẫy lọc mỡ inox bao gồm các bộ phận chính sau:

Bể chứa: Bằng chất liệu nhựa, thép không gỉ, hoặc bê tông, dùng để chứa nước thải chứa mỡ, dầu. Bể chứa có kích thước và dung tích khác nhau, phù hợp với yêu cầu của từng hệ thống xử lý nước thải.

Lưới lọc: Làm bằng thép không gỉ, có vai trò lọc các tạp chất lơ lửng, giúp bảo vệ bộ tách mỡ khỏi tác động của các chất rắn.

Bẫy lọc mỡ: Bao gồm các ống chuyên dụng để tách mỡ, dầu từ nước thải. Có thể sử dụng các thiết kế ống hình chữ U, chữ S hoặc chữ Z, tùy thuộc vào nguyên lý hoạt động của từng loại thùng lọc mỡ.

Van thoát mỡ: Được lắp đặt ở phần trên của bể chứa, giúp thu gom mỡ, dầu đã được tách ra để dễ dàng vệ sinh và xử lý.

Cổng vào và cổng ra: Cổng vào dùng để dẫn nước thải vào bể chứa, còn cổng ra dùng để thoát nước đã qua lọc ra ngoài.

Nguyên lý bể tách mỡ khi hoạt động

Nguyên lý hoạt động của thùng lọc mỡ nhà bếp dựa trên sự khác biệt về mật độ giữa mỡ, dầu và nước. Mật độ của mỡ, dầu thường nhẹ hơn nước, do đó chúng sẽ nổi lên trên bề mặt nước thải.

Nước thải chứa mỡ, dầu chảy vào bể chứa qua cổng vào, bắt đầu tiếp xúc với lưới lọc. Lúc này, các tạp chất lơ lửng sẽ bị giữ lại trên lưới lọc, trong khi mỡ, dầu tiếp tục chảy vào bẫy tách mỡ.

Tại bộ tách mỡ, mỡ, dầu sẽ bị tách ra khỏi nước thải do khác biệt về mật độ, sau đó nổi lên bề mặt và được giữ lại trong bể chứa

Nước thải đã qua quá trình tách mỡ, dầu sẽ tiếp tục chảy dọc theo các ống tách mỡ và thoát ra thông qua cổng ra của thùng lọc mỡ. Quá trình này giúp giảm lượng mỡ, dầu trong nước thải trước khi thoát ra môi trường.

Mỡ, dầu đã được tách và tích tụ ở phần trên bể chứa sẽ được rút ra thông qua van thoát mỡ, giúp thuận tiện trong việc vệ sinh và xử lý mỡ, dầu.

Đối với một số loại thùng lọc mỡ có thiết kế phức tạp hơn, có thể sử dụng các ngăn chứa và lưới lọc với độ rỗng khác nhau, giúp tăng hiệu quả lọc mỡ, dầu và các tạp chất khác.

Qua quá trình hoạt động của thùng lọc mỡ, nước thải đã được loại bỏ đáng kể lượng mỡ, dầu, giúp bảo vệ hệ thống thoát nước, ngăn ngừa tắc nghẽn và giảm ô nhiễm môi trường. Để đảm bảo hiệu quả hoạt động của thùng lọc mỡ, người dùng cần chú ý đến việc lắp đặt, sử dụng và bảo dưỡng đúng cách, đồng thời lựa chọn loại thùng lọc mỡ phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Hướng dẫn cách vệ sinh thùng tách mỡ inox

Thông thường việc vệ sinh thùng tách mỡ inox sẽ được thực hiện định kỳ, khoảng 1-2 tuần/lần tùy theo lượng dầu mỡ, chất thải thải ra hàng ngày. Việc vệ sinh này sẽ giúp hạn chế tối đa việc dầu mỡ thừa tích tụ quá nhiều trong thiết bị sẽ tràn sang ngăn thoát làm tái ô nhiễm nguồn nước thải.

Khi vệ sinh thùng tách mỡ inox, các bạn có thể làm theo những bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết, bao gồm: chậu hứng nước thải, túi nilon, găng tay cao su, khẩu trang y tế, cờ lê mỏ lết, dầu rửa bát, bàn chải, dụng cụ vét mỡ.

Bước 2: Đeo găng tay, bịt khẩu trang cẩn thận rồi hứng chậu tại cửa thải của bể. Tiếp đó, tiến hành tháo các kết nối đường ống với đầu thải bằng cờ lê mỏ lết rồi nghiêng bể một góc 30 độ bằng cho nước thải chảy vào chậu hứng.

Bước 3: Mở nắp bể tách mỡ 3 ngăn, nhấc giỏ lọc rác ra ngoài, đổ chất thải vào túi nilon rồi tiếp tục nhấc 2 vách ngăn của bể ra. Dùng dụng cụ vét mỡ và cặn rác cho vào túi nilon rồi bỏ vào thùng rác.

Bước 4: Dùng nước xịt vào các thành bể rồi cọ rửa sạch sẽ bằng bàn chải và nước rửa chén bát cho đến khi bể sáng bóng trở lại.

Bước 5: Lắp đặt các vách ngăn, giỏ đựng rác rồi kết nối đầu vào, đầu ra của bể như ban đầu rồi đậy nắp bể lại. Đến đây công đoạn vệ sinh bể lọc mỡ inox đã hoàn tất.

Share :

Viết bình luận