Inox 304 và 201 là gì? Có bị gỉ không? So sánh chúng

Các sản phẩm bằng INOX 304 - 201 được sử dụng đa dạng trong rất nhiều lĩnh vực từ các ngành công nghiệp nặng đến các lĩnh vực trong cuộc sống hằng ngày như: y tế, thực phẩm, chế biến, xây dựng… và còn cả trong cuộc sống hằng ngày nữa. Các thiết kế nồi, chảo, bẫy mỡ inox, chén, giá đựng bát đĩa làm bằng inox đều bền, đẹp và có tính thẩm mỹ cao.

Inox có bị gỉ không? Có an toàn hay không? Có độc không? Có hút nam châm hay không? Đều là những câu hỏi được người dùng quan tâm và tìm kiếm. Bài viết dưới đây INOX TRUNG THÀNH sẽ giúp bạn tìm hiểu về các loại inox này nhé.

inox 201 và 304

Đồ dùng bằng inox 201 và 304 rất được ưa chuộng trong năm 2020-2021.

Tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển INOX.

Thép không gỉ (INOX) được tìm ra và phát triển bởi một chuyên gia người Anh tên là Harry Brearley, khi nào năm 1913, ông đã thí nghiệm và phát minh ra một loại thép được biệt có khả năng chịu mài mòn, chống oxy hóa cao, cải tiến và phát triển từ chất liệu thép mà chúng ta đã sử dụng từ rất lâu trước đó. Bằng việc giảm hàm lượng carbon và tăng crom.

Sau đó một hãng thép Krupp ở Đức đã tiếp tục cải tiến bằng việc cho thêm niken vào thép không gỉ để thêm tính năng chống ăn mòn và làm mềm để có thể dễ dàng gia công, tạo hình sản phẩm tốt hơn.

 Sau chiến tranh thế giới, công việc bị tạm dừng, vào những năm 20 của thế kỷ 20, một chuyên gia người Anh là ông W H Hatfield đã tiếp tục nghiên cứu và phát triển các ý tưởng về thép không gỉ. Bằng việc kết hợp và thay đổi các tỉ lệ niken và crom khác nhau đã cho ra đời một loại thép không gỉ hoàn toàn mới với tỉ lệ 8% Ni và 18% Cr, chính là inox 304 quen thuộc ngày nay, đồng thời phát minh ra nhiều mẫu thép không gỉ với các tính chất khác nhau.

Trải qua hơn 100 năm biến đổi, phát triển, INOX đã thực sự hình thành và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay.

Các thiết kế ban đầu với độ bền cao, đẹp thường được sử dụng nhiều trong các ngành inox công nghiệp nặng, luyện kim, chế tạo cơ khí.... và dần dần được sử dụng nhiều hơn trong các lĩnh vực y tế, xây dựng và cả trong cuộc sống hằng ngày nữa.

INOX 201 và 304 được ứng dụng

INOX 201 và 304 được ứng dụng rất nhiều hiện nay.

Tìm hiểu INOX 304 là gì? INOX 201 là gì?

Như đã trình bày về sự phát triển của inox ở bên trên, INOX 304 là một trong những loại inox được ứng dụng và rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay.

INOX là hợp kim của một loại thép chứa 11% Crm, vì thế đã tạo cho inox sự bảo vệ và chống ăn món khá cao. Inox 304 là một phân nhánh của inox với hàm lượng tối thiểu crom là khoảng 8%

INOX 201 là gì?

Ở inox 201 người ta sử dụng Mangan như một nguyên tố để thay thế niken theo tỉ lệ 2:1, nghĩa là chúng ta sẽ có bảng sau:

INOX 201= 4,5% Nike và 7.1% Mangan.

INOX 304 = 8.1% Niken và 1% Mangan.

Đặc điểm của inox 201-304

Cả 201 - 304 hay 430 là cùng là inox, chính vì thế sẽ có các đặc điểm như:

  • Khả năng chống oxy hóa, chống mài mòn cao bới các đặc tính của INOX đã được thử nghiệm và tìm ra cách giúp inox giữ hoàn toàn các đặc tính của thép, và cải thiện khả năng oxy hóa cao.

  • Bền, đẹp với thời gian sử dụng lên đến 10-15 năm nếu biết bảo quản và vệ sinh hợp lý. Các sản phẩm inox đều cứng cáp để có thể làm các sản phẩm, thiết bị tàu hỏa, xe cộ hay máy bay.

  • Tính thẩm mỹ cao, dễ dàng gia công thành những hình dù dễ hay khó.

Các thiết kế inox 201 - 304 hoàn toàn có thể gia công hộp 20x40, 30x30, ống phi inox, dây, bàn, ong, kíp, la, tấm, ou, hộp inox bao nhiêu kg, giá bao nhiêu sẽ tùy từng loại hay tùy việc gia công khó hay dễ.

Giá phế liệu sẽ có mức giá khác và rẻ hơn

So sánh 201 và 304

So sánh để có thể tìm ra sự khác biệt về độ bền, độ oxy hóa và giá cả.

So sánh inox 201 và inox 304 khác nhau như thế nào?

Cả inox 201 và 304 đều vô cùng phù hợp cho các lĩnh vực riêng. Từ giá thành cho đến chất liệu, tỉ lệ nguyên tố tạo nên các tính chất khác nhau.

 

INOX 201

INOX 304

Độ bền và khả năng gia công.

Khối lượng riêng tuy thấp hơn nhưng độ bền của inox 201 cao hơn 10% so với inox 304.

Khả năng uốn và dát mỏng giống như 304

Ở một khía cạnh nào đó là INOX 304 dễ dát mỏng và tạo hình hơn

( 304 ít mangan hơn nên mềm hơn 201)

Khả năng chống ăn mòn (được quyết định bởi chrom và lưu huỳnh).

Khả năng chống ăn mòn thấp hơn

Khả năng chống ăn mòn cao hơn

Giá thành

Có giá thành rẻ hơn, được dùng để gia công những mẫu thiết kế đơn giản, dùng trong gia đình.

Có giá thành đắt hơn, vì thế được dùng trong ngành y tế, thực phẩm và xây dựng.

INOX 201 có bị gỉ không?

Khi so sánh về thành phần hóa học thì inox 201 có hàm lượng crom thấp hơn 304 khoảng 2%. Chính vì thế, inox 201 có khả năng chống ăn mòn thấp hơn 304, và câu trả lời là inox 201 có bị gỉ, vậy nên chỉ nên được sử dụng trong những trường hợp đồ vật không được sử dụng trong các điều kiện thời tiết hay mưa gió thất thường thì hoàn toàn có thể sử dụng tốt.

Vì giá thành rẻ nên có thể sử dụng làm giá đựng chén bát, giá đựng chén, giá đựng giày… vừa bền vừa tốt vừa hiệu quả.

Tại Hà Nội và TPHCM, cùng với tất cả các tỉnh thành trên cả nước, INOX TRUNG THÀNH đảm bảo sẽ tư vấn và thiết kế các sản phẩm inox tiến tiến, có thẩm mỹ cao. Liên hệ 0904627195.

Share :

Viết bình luận