Hướng dẫn thiết kế tủ bếp inox đạt tiêu chuẩn uy tín, sang trọng

Việc sắm sửa những bộ tủ bếp inox là vấn đề vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình, lựa chọn phù hợp sao cho có thể thoải mái nấu nướng cho căn bếp ấm cúng hay cần phải đo đạc kích thước tủ bếp tiêu chuẩn để tạo nên những sản phẩm độc đáo, vừa vặn và hợp lý.

Biết được kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp inox sẽ giúp chế tạo nên những bộ tủ bếp với kích thước chuẩn phù hợp với cả không gian và phong cách cả căn hộ. Hãy cùng INOX TRUNG THÀNH đi tìm hiểu sâu hơn về kích thước tủ bếp tiêu chuẩn, các loại tủ bếp thường gặp cũng như những lưu ý trước khi chọn mua tủ bếp nhé.

kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Việc lựa chọn kích thước tủ bếp tiêu chuẩn vô cùng quan trọng.

Tìm hiểu về kích thước tủ bếp trên dưới tiêu chuẩn

Một bộ tủ bếp trước khi được làm cần phải khảo sát thực tế, cũng như đo đạc căn bếp kĩ càng, lên bản vẽ, tính toán xem xét xem kích thước như thế nào. Điều này có liên quan trực tiếp đến thành viên trong gia đình, người mà trực tiếp đứng trong bếp để nấu nướng thì cần phải xem xét chiều cao để lắp đặt. 

Nếu mọi người có chiều cao hạn chế những lại lắp những mẫu tủ bếp đẹp quá cao thì sẽ rất vất vả mỗi lần lấy đồ sẽ vô cùng bất tiện và khó khăn. Nếu các thành viên rất cao mà thiết kế tủ bếp lại thấp thì sẽ vô cùng bất tiện khi sử dụng. Cần phải có những phương án phù hợp để mang lại sự thuận tiện nhất cho mọi người.

Việc biết được kích thước tủ bếp tiêu chuẩn trước khi bắt tay vào thực hiện là vô cùng quan trọng, bởi nếu sai ngay từ đầu thì việc khó khăn, sửa chữa là vô cùng tốn kém. Ngoài ra, kích thước tủ bếp cũng phù hợp với kích thước chung của toàn bộ căn bếp, bởi nếu tủ bếp quá lớn hay quá nhỏ đều gây ảnh hưởng đến không gian căn bếp.

  • Kích thước tủ bếp dưới tiêu chuẩn: 

chiều cao tủ bếp dưới sẽ khoảng 80-90cm, chiều sâu khoảng 45-50cm. Với kích thước tủ bếp này phù hợp lắp máy rửa bát âm tủ, lò nướng âm tủ, các loại bếp điện tử âm tủ…

  • Kích thước tủ bếp trên tiêu chuẩn:

phần trên có độ cao 45-75cm và độ sâu trung bình từ 30-35cm. Với phần tủ bếp trên như vậy vô cùng phù hợp với kích thước tiêu chuẩn của các thiết bị như máy hút mùi, máy sấy bát.

  • Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới tiêu chuẩn:

gồm khu vực hút mùi từ 60-80cm. Khoảng cách vừa đủ giúp hút mùi hoạt động tốt, hút được triệt để mà không gây tiếng động khi sử dụng. Khoảng cách giữa tủ bếp trên và dưới là khoang chậu rửa, khu vực thác từ 40-60cm.

Tổng chiều cao tủ từ 2,4m - 2.5m, tầm với mở cửa tủ trên tối đa từ 1,8m - 1,9m. Thiết kế tầm với mở cửa cáo quá rất bất tiện khi sử dụng. Tùy chiều cao trần mà làm loại tủ cao hay thấp nhưng tổng chiều cao của cả tủ trên và dưới không nên quá 2,4m.

  • Kích thước mặt đá tủ bếp: 

đây là kích thước tủ bếp tiêu chuẩn khá quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến độ đẹp và thẩm mỹ của cả căn bếp. Một bộ tủ bếp đẹp sẽ không thể thiếu được sự góp mặt của một mặt đàn đá tủ bếp. Tuy nhiên, để có thể sử dụng bộ tủ bếp lâu dài thì nên chọn kích thước mặt đá tủ bếp tiêu chuẩn gồm: chiều sâu 60cm-62cm, chiều dài đá từ 150cm-210cm, tối đa 320cm tùy theo từng loại đá khác nhau, độ dày 15mm-18mm-20mm.

  • Kích thước cánh tủ bếp:

 Tùy vào từng loại chất liệu sử dụng mà có cánh tủ bếp phù hợp. Tủ bếp gỗ công nghiệp và tự nhiên sử dụng chiều cao cánh tủ từ 70cm-80cm, phù hợp với chiều cao của người Việt, đặc biệt là phụ nữ. Về kích thước sẽ có sự chênh lệch khá lớn giữa gỗ tự nhiên và công nghiệp. Cụ thể gỗ tự nhiên có chiều rộng 30-37cm để đảm bảo gỗ không bị cong vênh biến dạng, còn gỗ công nghiệp gia công chắc chắn, ép thành tấm lớn, khó cong vênh nên dao động từ 30-70cm.

Một số kích thước tủ bếp tiêu chuẩn cũng được thiết kế theo chiều cao người dùng, tuy nhiên cũng không được tạo một kích thước quá đặc biệt. Sẽ khó khăn khi muốn bán nhà hay gây rắc rối cho vị khách nào có nhã ý muốn rửa bát hộ. Có thể tham khảo những kích thước thông số chuẩn cho từng căn nhà hay nhờ những người có chuyên môn tư vấn về nội thất, để có một chiếc tủ bếp phù hợp.

kích thước tủ bếp

Xem xét đến mọi yếu tố như tủ bếp trên, tủ bếp dưới, bàn bếp hay bồn rửa bát.

  • Kích thước chậu rửa bát tiêu chuẩn:

Chậu rửa bát cũng là một trong những thiết kế đáng được quan tâm ở trong bếp, dùng để sơ chế rửa sạch đồ ăn, thực phẩm cũng như giúp thức ăn trở nên sạch sẽ, an toàn trước khi sử dụng. Bất kì một loại đồ ăn nào dù là vô cơ hay hữu cơ đều cần phải làm sạch trước khi sơ chế và chế biến mới có thể dùng để nấu nướng một cách an toàn.

  • Kích thước chậu bát đơn (1 hố): thường phù hợp với những gia đình ít người(2-3 người), có không gian tủ bếp diện tích nhỏ, nhu cầu sử dụng ít. Kích thước thường rơi vào khoảng 540mm*440mm*225mm.

  • Kích thước chậu rửa đôi (2 hố): có kích thước vô cùng phù hợp với các không gian tủ bếp rộng, có nhu cầu sử dụng cao. Kích thước thường dao động: 700mm-800mm*430mm-500mm*200mm-220mm.

Chậu rửa bát 2 hố đôi cân có kích thước: 372*380mm và có chiều dài khoảng 700mm-800mm

Kích thước bồn rửa chén inox 2 ngăn hố lệch có kích thước tùy theo người sử dụng làm, bạn có thể đặt bồn bên trái hay bên phải cũng được. Thiết kế bồn rửa bát có thể tùy chỉnh sao cho hợp lý nhất với người dùng.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn thường gặp theo từng loại tủ riêng biệt.

Kích thước tiêu chuẩn để lắp đặt tủ bếp còn được lựa chọn theo từng loại tủ bếp riêng biệt. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ trong không gian nhà bếp, nói một cách đơn giản thì kích thước tiêu chuẩn theo từng loại tủ bếp được áp dụng là:

Kích thước tủ bếp chữ L:

Những chiếc tủ bếp thiết kế theo chữ L có kích thước cạnh tiêu chuẩn với chiều dài ít nhất khoảng 2m, hoặc cũng có thể lắp đặt tủ bếp lệch với chiều dài một cạnh khoảng 3-3,5m. Nhưng kích thước phần còn lại phải đảm bảo ít nhất là 2m. Ngoài ra có thể bố trí và sắp xếp đối xứng so cho tổng chiều dài tủ bếp dao động khoảng 4m.

Nếu lắp tủ bếp inox chữ L dưới 3m thì sẽ có cảm giác cụt và ngắn, gây mất thẩm mỹ cho căn nhà. Chữ L có thiết kế dài là điều dễ hiểu trong các căn nhà, dùng cho những căn bếp rộng rãi, có thể sử dụng bếp chữ L với chiều dài trên khoảng 4m.

Kích thước tủ bếp chữ U thì thế nào?

Đối với những chiếc tủ bếp hình chữ U thì quý khách nên chọn lựa những chiếc tủ có thiết kế kích thước thùng tủ cao từ 80cm - 90cm và chiều sâu khoảng 40 cm - 55cm. Chiều dài tủ dao động từ 3m-4m tùy theo diện tích nhà bếp. Riêng diện tích cánh tủ tiêu chuẩn nằm trong khoảng 30-40cm.

Kích thước tủ bếp song song

Những chiếc tủ bếp inox song song là thiết kế độc đáo giúp cho không gian nhà bếp của bạn trở nên gọn gàng và tiện lợi hơn rất nhiều, nhưng nếu muốn tận dụng tốt công năng sản phẩm nên chọn những chiếc tủ có kích thước tiêu chuẩn, chiều cao dao động từ 60cm - 80cm, chiều sâu khoảng 30-55cm và chiều dài khoảng 300cm. Tủ bếp song song được lắp đặt cách nhau 1 khoảng ít nhất khoảng 200cm.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo thước lỗ ban.

Ngoài tiêu chuẩn theo các thiết kế kích thước tủ bếp theo chiều cao thì người ta còn thiết kế tủ bếp theo thước lỗ ban. Đây là một loại thước vô cùng phù hợp với phong thủy, dùng để đo các kích thước đẹp khi bạn lắp tủ bếp. Nhiều khách hàng tỏ ra tin rằng việc lắp đặt kích thước tủ bếp theo phong thủy theo thước lỗ ban sẽ đem đến tài lộc, may mắn cho gia đình.

Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, nhiều nhà sản xuất còn cung cấp dòng sản phẩm được sản xuất theo đúng kích thước lỗ ban để đem đến may mắn, tài lộc trong gia đình.

  • Chiều rộng bàn bếp: chiều rộng bàn bếp đo theo thước lỗ ban thuộc cung tốt sẽ nằm khoảng từ 48cm hoặc từ 55cm đến 62 cm. Đây là một kích thước đem đến nhiều tài lộc, thịnh vượng cho bạn và gia đình.

  • Chiều cao từ mặt bàn tới sàn bếp: khoảng cách được tính từ khu vực mặt sàn đến mặt bàn bếp, phải nằm trong vòng từ 82cm đến 85cm. Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp thường sẽ được đo theo thước lỗ ban giúp gia chủ tránh được rủi ro, hiềm khích.

Lựa chọn kích thước tủ bếp đúng chuẩn

Lựa chọn kích thước tủ bếp đúng chuẩn sẽ giúp tạo nên một căn bếp hoàn hảo.

Những lưu ý khi chọn kích thước tủ bếp.

Lưu ý cần lựa chọn tủ bếp inox sao cho thật phù hợp với nhu cầu của bản thân cũng như thiết kế căn bếp. Phù hợp với chiều cao của người nấu nướng, người sử dụng là quan trọng nhất. Hầu hết các căn bếp được làm theo chiều cao của người châu Á, tuy nhiên vẫn còn một số người đặc biệt cao hay thấp hẳn thì cần phải có những cách phân tích kỹ càng hơn về chiều cao tủ bếp sao cho thật phù hợp với người dùng, tránh việc người hay nấu ăn lại thấy quá cao hay quá lùn mà những người khác lại thấy vừa.

Điều thứ 2 là phải tính toán, suy xét kỹ càng đo đạc chi tiết căn bếp, nhờ người tư vấn và thi công sao cho phù hợp nhất, nhiều khi bạn thích thiết kế như thế này nhưng lại không quá phù hợp với diện tích hay là phong thủy căn bếp. Tất cả việc thiết kế gian bếp dù là theo kích thước hay phong cách nào cũng cần phải được bàn bạc kỹ càng. Nếu làm sai thì chi phí để làm lại cũng mất khá nhiều thời gian.

Một trong những địa chỉ chuyên gia công kích thước tủ bếp tiêu chuẩn uy tín trên thị trường phải kể đến INOX TRUNG THÀNH - đơn vị với hơn 10 năm trong lĩnh vực này đã sản xuất và gia công hàng ngàn sản phẩm đảm bảo sẽ tư vấn và tìm ra những sản phẩm phù hợp với bạn. Liên hệ: 0904627195 để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.

Share :

Viết bình luận