Tìm hiểu cách bố trí công năng tủ bếp tối ưu nhất cho nhà

Tủ bếp inox đẹp, nhỏ gọn được sử dụng rất nhiều trong việc bài trí, sắp xếp các thiết bị trong bếp gọn gàng, ngăn nắp, tối ưu không gian sử dụng. Đồng thời đây cũng là sản phẩm giúp trang trí cho căn bếp thêm phần sang trọng và lịch lãm. Việc tìm hiểu cách bố trí công năng tủ bếp tối ưu nhất cho gia đình là một trong những vấn đề quan trọng nhất. INOX TRUNG THÀNH sẽ đưa ra những giải pháp và phương án tối ưu nhất.

Bố trí tủ bếp với đầy đủ công năng sử dụng.

Bố trí tủ bếp với đầy đủ công năng sử dụng.

Tại sao lại cần thiết kế và quy hoạch bố trí công năng tủ bếp rõ ràng.

Tủ bếp là nơi lưu trữ gần như toàn bộ thiết bị, thực phẩm trong nhà bếp, cũng là nơi thực hiện gần như các công việc như nấu nướng, chuẩn bị, sơ chế và làm sạch đồ ăn, rau củ trước khi nấu nướng. Các vật liệu như bát đĩa, xoong nồi, đũa thìa...cũng xuất hiện rất nhiều trong bếp và cần có một khu riêng để phân chia rõ ràng. Quy hoạch rõ ràng tủ bếp sẽ giúp:

  • Không bị thừa hay thiếu không gian lưu trữ: với nhiều đồ như thế thì sẽ có những nơi bị thừa hoặc thiếu không gian, có thể sẽ không tìm thấy đồ vật mình cần.
  • Phân chia không gian rõ ràng: biết chính xác món đồ nào ở đâu dễ dàng hơn trong việc đặt đồ và tìm đồ

  • Hạn chế khi sử dụng giá treo sẽ khiến việc tìm đồ cũng như đồ bị phân phát khắp nơi.

  • Sử dụng hoàn toàn tiện ích và không gian của ngăn kéo để đồ.

5 khu vực tủ bếp được bố trí hay thiết kế như thế nào?

Khu đựng và chứa thực phẩm

Khu vực này thường là hệ thống tủ có ngăn kéo hoặc có tủ lạnh đủ lớn để chứa thực phẩm, chứa các loại thực phẩm khô như gạo, mì, sữa, miến… Một cách đơn giản và dễ hiểu hơn thì đây là khu vực cất và để đồ hằng ngày, và khi cần bạn sẽ biết mình để đồ ăn ở đâu chứ không phải tìm kiếm nữa. Đảm bảo sự liên kết giữa khu vực này với các khu vực khác nữa.

Khu vực chứa dụng cụ nấu nướng.

Đây là khu vực bạn cần cân nhắc và chú ý thiết kế  công năng tủ bếp nhiều nhất với các loại dụng cụ nấu nướng có thể kể đến như bát đĩa, xoong nồi, thìa nĩa… Cần phải được sắp xếp một cách khoa học và hợp lý nếu không có thể dẫn đến việc để đồ đạc lẫn lộn, chồng lên nhau và không tìm thấy những đồ vật nhỏ như đũa, thìa. Bạn cũng có thể đựng những món đồ như bút, giấy, kẹp… dùng trong gia đình. Cân nhắc các vị trí sắp xếp phù hợp với việc thường xuyên được sử dụng hằng ngày sao cho dễ lấy, tiện dụng và không mất quá nhiều thời gian để tìm kiếm, ở ngăn kéo trên hoặc dưới tủ bếp. Xoong nồi thường được để bên dưới để ráo nước cho những lần sử dụng tiếp theo.

Bố trí công năng tủ bếp với việc để xoong nồi, thìa hiệu quả.

Bố trí công năng tủ bếp với việc để xoong nồi, thìa hiệu quả.

Khu sơ chế, rửa, chuẩn bị nấu nướng.

Đây là một khu vực được đặt ở trung tâm căn bếp, cũng gần như là nơi diễn ra các hoạt động chính của căn bếp khi để giữa khu chậu rửa và khu vực bếp nấu. Đây là nơi mà bạn sơ chế qua và chuẩn bị đồ ăn trước khi nấu. Nhiều ngăn kéo, giá kệ cũng được đặt ngay gần khu vực này để có thể nhanh chóng lầy đồ cần thiết để làm việc. Dao, thớt, kéo, xoong nồi, chậu, rổ, giá… và các vật dụng chế biến thức ăn.

 Khu đặt bếp gas, bếp từ nấu nướng

Đây là khu vực được gia chủ quan tâm nhiều nhất, cũng là một trong những khu vực quan trọng trong bếp, trung tâm của tủ bếp. Xung quanh đây đặt các thiết bị dùng để đun nấu với trung tâm là bếp gas, bếp từ, bếp điện, lò vi sóng, lò nướng, nồi niêu xoong chảo..và đặc biệt ở đây sẽ được lắp máy hút mùi tiện dụng giúp không khí thông thoáng, mát mẻ tạo sự thoải mái khi đã phải đứng trong căn bếp đầy mùi và nóng trong 1 khoảng thời gian dài.

Các ngăn, giá hiện đại và tiện dụng giúp lấy đồ và có thể sắp xếp chúng đơn giản hơn nhiều, phát huy công năng tủ bếp tối đa.

Khu đặt bếp gas bếp nấu là trung tâm của căn bếp.

Khu đặt bếp gas bếp nấu là trung tâm của căn bếp.

Khu rửa và loại những thực phẩm đã không thể sử dụng.

Khu vực này thường nằm cuối cùng trong chuỗi thiết kế và chia công năng tủ bếp, là nơi xử lý đồ vật, chén bát, thực phẩm và đặc biệt xử lý rác thải. Ở đây đặt thùng rác và đặc biệt cần lắp đặt thêm những biện pháp giúp tránh tắc công nhà bếp (có thể xem qua bẫy mỡ gia đình để có những cách xử lý đúng đắn nhất.

Đặt ngăn kéo ở đây có thể để những món vật dụng không hay cần đến như các dụng cụ sửa chữa, những dụng cụ phát sinh thêm. Tận dụng khoảng không gian này sẽ giúp bạn đựng và để thêm nhiều đồ đấy.

Để có thể thiết kế tủ bếp chữ I, L, U với đầy đủ các gian bếp và được sắp xếp hợp lý thì nên tham khảo nhiều ý kiến chuyên nghiệp, đủ uy tín và độ tin cậy với một chiếc tủ bếp khoa học, tiện dụng và hữu ích. Ngoài ra cần sắp xếp và xem xét về bố cục, ánh sáng, diện tích, bài trí rõ ràng và sáng tạo cùng với bố trí công năng tủ bếp trên và dưới tạo nên một căn bếp hoàn chỉnh và tiện dụng.

Địa chỉ lắp đặt và gia công tủ bếp inox uy tín nhất.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm và phát triển trên lĩnh vực gia công và sản xuất tủ bếp inox, INOX TRUNG THÀNH sẽ đưa đến cho khách hàng những sản phẩm tủ bếp đã được tính toán với chất lượng và mẫu mã, giá thành cũng như các tính năng được phân bổ hợp lý, sử dụng dễ dàng.

Liên hệ: 0904627195.

Share :

Viết bình luận