Hướng bếp là gì? Nguyên tắc xem hướng để hợp phong thủy

Trong quá trình xây dựng nhà cửa, sắp xếp đồ đạc quan trọng và cần thiết cho căn nhà thì việc xem xét và lựa chọn hướng bếp đúng là điều vô cùng quan trọng và phù hợp, có thể coi là một trong những việc cần thiết nhất. Công việc này có liên quan đến việc hợp tuổi gia đình, hợp hướng nhà, những người mệnh kim, thủy, thổ, hỏa, mộc thì nên chọn lựa thế nào cho thật hợp lý.

Hãy cùng INOX TRUNG THÀNH cùng nhau tìm hiểu xem, liệu hướng nào mới là hợp tuổi, hướng nào kiêng kỵ cần tránh nhé.

Hướng bếp hợp tuổi

Hướng bếp tuổi bính dần, giáp tý, ất sửu, tuổi dần 1986 rất hay được xem hướng bếp.

Hướng bếp là gì? Hướng bếp là tính như thế nào? Xác định hướng bếp sao cho đúng.

Hướng bếp có lẽ là một khái niệm nghe cũng khá là mơ hồ, nhiều người đã từng nghe nhưng không biết hướng bếp là như thế nào.

Ngày xưa ông cha ta thường xác định dựa trên hướng bếp lò, còn cuộc sống hiện nay thì chúng ta lại có sự khác biệt trong xác định hướng bếp với bếp gas, bếp từ.

Bếp từ vì sử dụng điện không có lửa nên sẽ không được tính.

Bếp ga: hướng bếp gas ngược hướng người đứng đun, tức hướng núm vặn tắt mở bếp gas.

Bếp lò, bếp than: hướng bếp là cái miệng cho củi, than vào đun.

Hướng bếp chuẩn nhất là phải tính theo hướng nhận thao tác người nấu, vì thế hướng bếp sẽ ngược với mặt người nấu, là hướng lưng người nấu.

Một khi đã nắm rõ nguyên tắc hướng bếp thì dù đun nấu trên bất kỳ loại bếp nào, bếp than, bếp lò, bếp gas cũng có thể xác định hướng bếp dễ dàng.

Hướng bếp là gì?

Hướng bếp là gì? Là hướng ntn, theo tuổi như thế nào là hợp lý?

Những nguyên tắc đặt hướng bếp hợp lý. Cách đặt hướng bếp và thay đổi hướng bếp quay như thế nào là đúng?

Nên đặt hướng bếp theo tuổi để hợp phong thủy. Một trong những nguyên tắc đầu tiên bạn cần nhớ đó là “tọa hung hướng cát”, nghĩa là nên đặt trên hướng xấu và nhìn về hướng tốt lành để xua đuổi những điều xấu. Hỏa môn của bếp cần đặt ở hướng lành vừa trấn áp những khí xấu, vừa hút được sự may mắn, tốt lành. Mỗi gia đình đều có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu để đặt bếp, vậy nên chọn hướng bếp hợp mệnh cần cân nhắc thật kỹ để có phong thủy tốt nhất.

TUỔI TÝ:

Tuổi Bính Tý và Canh Tý có hướng Nam (Thiên Y); Đông nam (Phục Vị), Bắc (Sinh Khí); Đông (Diên Niên).

Tuổi Nhâm Tý và Mậu Tý có phong thủy hướng bếp hợp với Đông nam (Sinh Khí); Đông (Thiên y); Nam (Diên niên); Bắc (Phục Vị).

TUỔI SỬU:

Tuổi Tân Sửu và Đinh Sửu có các hướng bếp tốt, đạt nhiều may mắn và tiền tài gồm: Đông (Phục Vị); Nam (Sinh Khí); Đông Nam (Diên Niên); Bắc (Thiên Y).

Tuổi Qúy Sửu có hướng tốt là:Bắc (Diên Niên); Nam (Phục Vị); Đông (Sinh Khí); Đông Nam (Thiên y).

TUỔI DẦN:

Phong thủy hướng bếp cho tuổi Nhâm Dần, Mậu Dần ở các hướng tốt như Tây Nam (Phục Vị); Tây Bắc (Diên Niên); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây (Thiên Y) sẽ giúp người trong gia đình cảm nhận những điều tốt, điều may mắn sẽ đến.

Tuổi Bính Dần và Canh Dần cho các hướng như Tây (Thiên Y); Tây Nam (Phục Vị); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Bắc (Diên Niên).

TUỔI MÃO.

Hướng đặt bếp tốt cho tuổi Đinh Mão, Tân Mão sẽ bao gồm các hướng như Đông (Diên Niên); Bắc (Sinh Khí); Nam (Thiên Y); Đông Nam (Phục Vị).

Phong thủy bếp tuổi Qúy Mão, Kỷ Mão có các hướng tốt, phát tài phát lộc Đông (Thiên Y); Bắc (Phục Vị); Đông Nam (Sinh Khí); Nam (Diên Niên).

Với tuổi Ất Mão thì hướng tốt là Tây Nam (Thiên Y); Tây (Phục Vị); Tây Bắc (Sinh Khí); Đông Bắc (Diên Niên).

Xem xét hướng bếp theo tuổi

Xem xét hướng bếp theo tuổi: canh ngọ, giáp tý, đinh mão, canh thân, quý hợi, nhâm tuất, tân dậu, mậu ngọ...để có thể giúp gia đình hút tài lộc tốt hơn.

TUỔI THÌN

Hướng đặt bếp tuổi Canh Thìn, Giáp Thìn và Hướng tốt: Đông (Sinh Khí); Bắc (Diên Niên); Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị).

Phong thủy bếp cho tuổi Mậu Thìn 1988, Nhâm Thìn là hướng tốt sau: Nam (Sinh Khí); Bắc (Thiên y); Đông Nam (Diên niên); Đông (Phục Vị).

Phong thủy nhà bếp cho tuổi Bính Thìn nữ 1976 là hướng tốt sau: Tây Nam (Diên Niên); Đông Bắc (Thiên Y); Tây (Sinh Khí); Tây Bắc (Phục Vị).

TUỔI TỴ.

Hướng đặt bếp giúp đem đến may mắn, tài lộc cho tuổi Quý Tỵ là hướng sau:Tây Nam (Phục Vị); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Bắc (Diên Niên); Tây (Thiên Y).

Hướng đặt bếp tuổi Tân Tỵ và Ất Tỵ là: Tây Nam (Sinh Khí); Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị); Tây (Diên Niên) mang đến cho khách hàng sự may mắn khi đặt bếp kiểu này.

Phong thủy bếp cho tuổi Kỷ Tỵ, Đinh Tỵ  là hướng tốt sau:Tây Nam (Phục Vị); Tây (Thiên Y); Tây Bắc (Diên Niên); Đông Bắc (Sinh Khí).

TUỔI NGỌ:

Hướng bếp tuổi Mậu Ngọ là hướng tốt, đem đến tài lộc gồm: Bắc (Sinh Khí); Nam (Thiên Y); Đông (Diên Niên); Đông Nam (Phục Vị).

Phong thủy nhà bếp tuổi Bính Ngọ , Nhâm Ngọ là hướng tốt sau:Tây (Phục Vị); Hướng tốt: Đông Bắc (Diên Niên); Tây Bắc (Sinh Khí); Tây Nam (Thiên Y).

Xem phong thủy bếp tuổi Giáp Ngọ, là hướng tốt sau: Đông (Thiên Y); Đông Nam (Sinh Khí); Nam (Diên Niên); Bắc (Phục Vị).

TUỔI MÙI:

Phong thủy nhà bếp Kỷ Mùi là: Nam (Sinh Khí); Bắc (Thiên Y); Đông (Phục Vị);Đông Nam (Diên Niên).

Phong thủy bếp tuổi Đinh Mùi, Quý Mùi là hướng tốt sau: Đông Bắc(Thiên Y);Tây Bắc (Phục Vị); Tây (Sinh Khí); Tây Nam (Diên Niên).

Hướng bếp giúp tuổi Ất Mùi, Tân Mùi làm ăn phát đạt, may mắn bao gồm: Nam (Phục Vị), Đông (Sinh Khí); Bắc (Diên Niên); Đông Nam (Thiên Y).

TUỔI THÂN:

Hướng đặt bếp tuổi Bính Thân, Nhâm Thân có thể xem xét các hướng tốt sau để mọi thứ diễn ra thuận lợi trong công việc và học tập: Tây Nam (Sinh Khí); Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị); Tây (Diên Niên).

Hướng đặt bếp tuổi Giáp Thân là hướng tốt: Tây Bắc(Diên Niên); Tây(Thiên Y); Tây Nam (Phục Vị); Đông Bắc(Sinh Khí).

Xem hướng bếp tuổi Canh Thân, Mậu Thân:Tây Bắc (Diên Niên); Tây Nam (Phục Vị); Tây (Thiên Y); Đông Bắc (Sinh Khí).

TUỔI DẬU

Phong thủy hướng bếp tuổi Kỷ Dậu, Ất Dậu có hướng tốt sau: Nam (Thiên Y); Bắc(Sinh Khí); Đông (Diên Niên); Đông Nam (Phục Vị).

Xem hướng đặt bếp tuổi Đinh Dậu, Quý Dậu  là hướng:Tây Nam (Thiên Y); Tây (Phục Vị); Tây Bắc (Sinh Khí); Đông Bắc (Diên Niên).

Hướng đặt bếp tuổi Tân Dậu là: Bắc (Phục Vị); Đông (Thiên Y); Nam (Diên Niên); Đông Nam (Sinh Khí).

TUỔI TUẤT

Xem xét  các hướng bếp tuổi Mậu Tuất, Giáp Tuất là: Đông Bắc (Thiên Y); Tây (Sinh Khí); Tây Nam (Diên Niên); Tây Bắc(Phục Vị).

Hướng bếp tuổi Nhâm Tuất: Đông (Sinh Khí); Bắc (Diên Niên); Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị).

Hướng đặt bếp tuổi Canh Tuất , Bính Tuất bao gồm :Nam (Sinh Khí); Đông Nam (Diên Niên); Bắc (Thiên Y); Đông (Phục Vị).

TUỔI HỢI:

Hướng bếp tuổi Kỷ Hợi, Đinh Hợi, Tân Hợi , Ất Hợi xem xét các hướng tốt bao gồm: Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Bắc (Diên Niên); Tây (Thiên Y); Tây Nam (Phục Vị).

Hướng bếp tốt cho tuổi Quý Hợi là:Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị); Tây Nam (Sinh Khí); Tây (Diên Niên).

Nhà hướng Tây nên đặt bếp hướng nào là hợp lý? Nhà hướng Bắc gia chủ xem xét nên đặt bếp hướng nào?

Hướng bếp nếu như đúng với mệnh tuổi sẽ tạo nên sự cộng hưởng, giúp gia chủ đạt nhiều may mắn trong công việc, làm ăn. Bếp sẽ tự sinh khí, đem sự ấm áp cho căn nhà, xua tan đi sự lạnh lẽo cũng như những điều xấu. Hướng bếp chuẩn sẽ tạo nên những không gian nội thất hợp phong thủy, mang tính thẩm mỹ cao, giúp người dùng dễ dàng trong việc di chuyển và nấu nướng. Thiết kế căn bếp đúng hướng sẽ giúp gia chủ có một sự khởi đầu tốt đẹp, không xui xẻo. Để có thể xác định hướng hợp với tuổi nào đó, cần tính quẻ mệnh người đó thuộc mệnh gì, khi đã xác định được mệnh thì việc tìm hướng trở nên dễ dàng hơn.

 • Đặt bếp tọa Tây Nam hướng Nam.

 • Tọa Tây hướng Đông.

 • Tọa Tây Bắc hướng Đông Nam

Không được đặt bếp tọa Đông Bắc hướng Bắc do hướng Bếp không trùng hướng nhà. Hướng bếp phải hợp với mệnh gia chủ, có quan trọng không? Rất quan trọng đem đến tài lộc, hòa khí.

Với nhà hướng Tây nên được đặt hướng Tây và hướng Nam, ngoài ra có thể chọn những vật dụng trong bếp để căn bếp thêm ấm cúng, hài hòa.

Xem hướng bếp theo vợ hay chồng, canh ngọ, giáp tý, canh thân, quý hợi, nhâm tuất… như thế nào?

Xem hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng giúp tài lộc tràn đầy.

Xem hướng bếp theo tuổi vợ hay tuổi chồng đều không quan trọng bằng việc chọn hướng bếp theo đúng mệnh, mang đến phúc lộc, may mắn và hạnh phúc đến cho các thành viên trong gia đình.

Trong phong thủy xem hướng tuổi bếp thường sử dụng tuổi âm của người chồng (chủ hộ) trong gia đình. Nhưng cần lưu ý những điều sau:

 • Người chồng có tuổi không quá 60 tuổi hoặc con cháu còn nhỏ, chưa lập gia đình.

 • Nếu nhà mà chỉ toàn là nữ mà không có đàn ông thì lấy tuổi của người phụ nữ là chủ hộ chưa quá 60 tuổi hoặc có con cháu còn nhỏ tuổi chưa lập gia đình.

Theo nhiều chuyên gia phong thủy, đặt bếp “tọa hung hướng cát” giúp mang đến nhiều tài lộc cho gia đình. Có nghĩa là: khi đặt bếp ở hướng hung, bếp mang hướng hỏa, có sự tiếp sức và trấn áp cửa mộc giúp bài trừ trấn áp hung thần, hút được điều tốt giúp cho gia chủ. Vì thế đây là lựa chọn tốt nhất cho hướng đặt bếp.

Xem xét những vị trí kiêng đặt bếp và cách xử lý khi đã lỡ phạm những điều trên.

Ngoài việc xem xét được hướng bếp thế nào giúp hút tài lộc cho gia đình, thì những vị trí kiêng đặt bếp cũng giúp cho người dùng cảm thấy dễ dàng hơn khi muốn tìm vị trí đặt bếp và hướng bếp hợp lý.

 • Kiêng đặt bếp ở hướng Tây

Người xưa cho rằng không nên đặt bếp hướng Tây, vì hướng Tây thuộc hành Kim, sẽ khắc với bếp thuộc Hỏa. Khi mặt trời lặn về hướng Tây thì ánh nắng sẽ chiếu thẳng vào bếp, làm cho không khí oi bức, ngột ngạt mà còn gây bất tiện cho việc nấu nướng, thức ăn ôi thiu, nhanh bị hư hỏng.

Nếu chẳng may sống ở hướng Tây, thì có thể khắc phục bằng cách bài trí hoa thủy tiên, hoặc các loại hoa màu vàng đặt cạnh cửa sổ ngăn  khí độc vào nhà.

 • Kiêng đặt bếp ở hướng Nam.

Không nên đặt bếp ở hướng Nam bởi hướng Nam thuộc hành hảo, nếu đặt cạnh hỏa của bếp thì sẽ rất nóng, không có lợi cho gia chủ. Đặt bếp ở hướng Nam sẽ bất lợi về sức khỏe, lộc tài cho gia chủ, còn khiến cho gia chủ có xu hướng tiêu nhiều, tán lộc. Để khắc phục có thể trồng những loại cây có nhiều lá hoặc cây có lá to, giảm ánh nắng mặt trời vào phòng bếp.

 • Kiêng việc đặt bếp ở hướng Bắc.

Bếp thuộc hỏa, kị khí lạnh của nước (hướng Bắc), vì thế phòng bếp kiêng không nên quay về hướng Bắc.

Nếu chẳng may phòng bếp ở hướng Bắc thì nên khắc phục bằng việc tăng độ nóng để giảm bớt sự lạnh của thủy: bài trí cây màu hồng, trên bàn, những loại cây hoặc hoa quả có thể tăng sức sống cho phòng bếp. Ngoài ra nên chú ý để ánh sáng đầy đủ cả căn phòng bếp, tăng sinh khí nhà bếp.

Kiêng hướng bếp theo tuổi, mệnh

Kiêng hướng bếp theo tuổi, mệnh và nhiều phương pháp giải quyết hợp lý.

 • Hướng đông không nên nghĩ đến việc bài trí cây cảnh.

Phòng bếp nằm ở hướng đông được xem là hướng đại cát đại lợi, chính vì thế không nên bài trí cây cảnh ở hướng này vì thế dễ làm ngăn chặn luồng khí tốt khi di chuyển vào căn nhà, tạo bất lợi cho người sống ở đấy. Nếu muốn tạo thêm vận khí tốt thì bày trí trên bàn hoặc tủ lạnh.

 • Kiêng đặt bếp ngược với hướng nhà hay cùng hướng nhà.

Đặt bếp ngược với hướng nhà là ngoảnh lưng lại với hướng cửa nhà. ví dụ như nhà tọa nam hướng bắc mà bếp tọa bắc hướng nam sẽ không đem lại may mắn, an lành cho gia chủ, như vậy sẽ không đem đến may mắn cho gia chủ, đây cũng là một trong những điều cần kiêng kị.

 • Kiêng đặt bếp ở hướng trung tâm căn nhà.

Theo như phong thủy thì đặt bếp ở vị trí trung tâm căn nhà là điều vô cùng tối kỵ, bởi Trung Cung là cung bị động, nơi mạch khí cần được ổn định và giữ nguyên, nếu đặt hướng bếp ở đây sẽ tạo nên sự xáo trộn sức khỏe, khó khăn liên tục, triền miên.

 • Không nên đặt bếp ở những chỗ lộ liễu, dễ thấy.

Bếp không nên đặt đặt ở những nơi dễ thấy, và rất kiêng kỵ khi đặt ngay cửa hoặc đối diện với cửa chính, sẽ không tốt cho gia chủ.

Cửa chính tuyệt đối không nên nhìn thẳng vào miệng bếp, người đúng bếp sẽ khá khó khăn trong việc quan sát không gian bên ngoài, những người gia vào ngôi nhà.

Việc đặt bếp hướng ra cửa hàng tiền trong nhà thiếu hụt, tổn hại sức khỏe người dùng.

 • Xem xét không để nhà bếp đối diện với nhà vệ sinh.

Bếp là nơi nấu nướng cho cả căn nhà, chính vì thế phải giữ vệ sinh an toàn, sạch sẽ, nếu không bệnh tật sẽ theo đường ăn uống, làm hại sức khỏe người dùng.

 • Không đặt trước phòng ngủ gia đình.

Bếp là nơi nấu nướng, thường sẽ nóng bức không có lợi cho sức khỏe khi đun nấu dầu mỡ bay vào phòng ngủ.

 • Kiêng đặt trên mương, ống nước, bị trí nhiều gió.

Bếp thuộc hỏa mà đặt trên mương, vốn kỵ nhau, nước lửa không thể dung hòa, lửa không nên gần nước. Đặt bếp trên đường nước là rất xui xẻo, bất ổn cho gia chủ. Nên đặt những vị trí tránh gió để tụ khí

 • Không nên đặt bàn thờ ông Táo quân tại hướng Bắc là điều không tốt.

Dù đặt bàn thờ Táo Quân ở đâu thì hướng bàn thờ nên trùng hướng bếp, và không quá xa bếp, cũng không nằm trên bồn rửa vì bồn rửa hàng thủy khác ông Táo hành hảo.

Ngoài ra còn có các vị trí: kiêng để nước lửa đụng nhau, kiêng dùng ánh sáng mờ ảo trong bếp, kiêng có xà ngang đè lên trên, kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp, kiêng khí thải phòng bếp truyền sang phòng khác, kiêng đặt bếp chéo góc hay đối diện với ban công. kiêng tủ lạnh hướng dữ trong bếp, kiêng hũ gạo hướng Đông.

Các xu hướng bếp mới nhất 2019-2020 đều tuân theo những quy luật phong thủy sẽ giúp gia đình hút tài lộc, sức khỏe, tránh điều xấu có thể xảy đến. Ngoài việc xem xét kỹ về chất liệu, màu sắc, cách lắp đặt thì việc xem xét đặt hướng bếp hợp mệnh kim, thủy, thổ, hỏa, mộc hay hợp tuổi là điều vô cùng quan trọng.

Liên hệ 0904627195 khi muốn thiết kế tủ bếp inox và xem hướng bếp tuổi vợ hoặc chồng chuẩn nhé.

Share :

Viết bình luận